(HNM) - Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế với số lượng doanh nghiệp đứng đầu cả nước. Thành phố cũng là trung tâm giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về lực lượng lao động, thành phố xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế đối với một số ngành trọng điểm.

Sinh viên Trường Đại học Văn Lang (thành phố Hồ Chí Minh) trong giờ thực hành.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc nhân sự Công ty Swiss Post Solutions (công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin có trụ sở tại Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12) cho biết, hiện công ty có khoảng 100 nhân viên, kỹ sư chuyên ngành về công nghệ thông tin. Khi tuyển nhân sự, công ty ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Đối với những ứng viên mới tốt nghiệp đại học, công ty phải đào tạo lại mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng, nhân lực trong ngành công nghệ thông tin hiện cung không đủ cầu. Vì vậy, một số doanh nghiệp phải chấp nhận tuyển nhân lực mới ra trường và chấp nhận đào tạo lại, mặc dù việc đào tạo lại tiêu hao phần nào nguồn lực của công ty.

Thành phố Hồ Chí Minh có 54 trường đại học, học viện với hơn 200.000 sinh viên đang theo học. Trong đó có 38 trường đại học, cao đẳng được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế; có 31 trường đại học, cao đẳng triển khai hơn 170 chương trình đào tạo liên kết với các đơn vị, tổ chức quốc tế. Thành phố cũng có hơn 4.000 sinh viên các nước trên thế giới đến học tập. Trong số 106 ngành đào tạo của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố được đánh giá và công nhận theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, có 84 ngành đạt chuẩn kiểm định quốc tế và 22 ngành được công nhận theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với vai trò là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã xác định trách nhiệm đối với sự phát triển của thành phố; đặc biệt là những đóng góp về nguồn nhân lực, về khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn và phản biện chính sách. Trong giai đoạn 2016-2020, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã đào tạo và cung cấp cho thành phố và các tỉnh, thành phố phía Nam hơn 60.000 cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ.

Nhằm thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế trong thời gian tới, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế đối với các ngành: Công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa; trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính - ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị giai đoạn 2020-2035 và đại học chia sẻ. Với đề án này, thành phố đặt mục tiêu 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra, kể cả chuẩn trình độ ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm; 100% sinh viên học các ngành trọng điểm đều được kiến tập, thực tập và có cơ hội thực hành tại các công ty có môi trường làm việc quốc tế; 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành hoặc chuyên ngành gần được đào tạo.

Để thực hiện đề án trên, thành phố sẽ thành lập Hội đồng tư vấn giáo dục và đào tạo nhân lực trình độ quốc tế; hình thành hệ sinh thái nhân lực trình độ quốc tế của 8 ngành trọng điểm. Cùng với đó là đổi mới quản lý đào tạo, chương trình, phương pháp đào tạo; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng; đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục, đào tạo; tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng, đẩy mạnh kiểm định chất lượng giáo dục đại học; xây dựng và triển khai hệ thống thu thập thông tin, phân tích và dự báo cung cầu nguồn nhân lực quốc tế; xây dựng cơ chế, chính sách tạo nguồn lực, động lực và môi trường cạnh tranh lành mạnh phát triển giáo dục đại học...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, nguồn nhân lực chất lượng cao, có tính cạnh tranh và đáp ứng được yêu cầu theo chuẩn quốc tế có vai trò rất quan trọng, cần được thúc đẩy. Đây là nền tảng, bệ phóng cho sự phát triển của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.

Theo http://hanoimoi.com.vn/